Cách chăm sóc, bảo dưỡng lốp xe ô tô

Không riêng gì ô tô, mà bất cứ loại xe nào cũng vậy – lốp xe là bộ phận quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành xe. Do đó, việc chắm sóc, bảo dưỡng lốp xe ô tô định kỳ là rất cần thiết. Điều này giúp xe vận hành ổn định, tiết kiệm nhiên liệu và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển. Dưới đây là cách chăm sóc, bảo dưỡng lốp xe ô tô chuẩn nhất; mời bạn theo dõi!

Tại sao phải bảo dưỡng lốp xe ô tô?

Việc bảo dưỡng lốp xe ô tô mang đến cho chủ xe một số lợi ích sau đây:

+ An toàn cho người ngồi trên xe: nếu đang đi đường mà lốp xảy ra sự cố như nổ, xì lốp, … thì hậu quả rất nghiệm trọng đấy ạ

+ Kinh tế và tiết kiệm: Nếu thường xuyên bảo dưỡng sẽ tránh được các hiện tượng mòn lốp, nặng tay lái, … tránh được hư hỏng các chi tiết quan trọng như bạc đạn, thước lái, …

+ Trong quá trình bảo dưỡng lốp xe phát hiện được những dấu hiệu bất thường của lốp và đưa ra cách xử lý kịp thời, tránh được hiện tượng nằm đường

Cách bảo dưỡng lốp xe ô tô đúng cách

Kiểm tra áp suất lốp

Áp suất hay có thể hiểu đơn giản là độ căng hay non hơi của lốp xe. Kiểm tra áp suất lốp xe ô tô thường xuyên là thao tác cơ bản mà chủ xe nên thực hiện đẻ đảm bảo an toàn cho những chuyến đi của mình.

+ Xe bị non hơi: khiến diện tích tiếp xúc của lốp xe so vối mặt đường thấp nhất và xe chạy bằng 2 vai lốp. Hiển nhiên, lốp xe sẽ bị mài mòn nhanh hơn bình thường, giảm đi độ bám của bánh xe so với mặt đường, mất đi tính an toàn, tham chí có thể gây nổ lốp khi đang di chuyển.

+ Xe căng hơi: khiến diện tích tiếp xúc của mặt lốp với mặt đường thấp hơn bình thường. Phân giữa của mặt lốp xe bị mài mòn nhanh hơn, dễ bị nổ lốp và mất đi độ an toàn.

Áp suất lốp xe ô tô khi tham gia giao thông thường là 2.1 Bar tức 30-50psi (2.2 – 2.4 kg/cm2). Bạn có thể kiểm tra áp suất này thông qua các thiết bị bơm có phần máy đo kèm theo.

bảo dưỡng lốp xe ô tô

Thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp

Kiểm tra định kề để biết được độ mòn, phồng, rạn nút, áp suất lốp, tuổi thọ lốp, … Điều này giúp chủ xe phát hiện được các vấn đề xảy ra trên lốp xe, thay thế kịp thời và tránh được những sự cố không mong muốn.

Cân bằng động bánh xe

Đây là kỹ thuật điều chỉnh để tạo ra độ cân bằng cho bánh xe, nhằm hạn chế tình trạng rung rắc vô lăng trong quá trình di chuyển. Nếu độ rung lắc vô lăng lớn, điều này cho thấy trọng tâm của lốp xe đang bị lệch đi nhiều

Theo lời khuyên từ nhà sản xuất: sau khi di chuyển quãng đường khoảng 10.000km hoặc sau khi đưa vào sử dụng 06 tháng thì chủ xe nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để cân bằng động lốp xe ô tô. Việc làm này giúp phân bố lực đều về mọi hướng, hạn chế tình trạng lốp xe mòn không đều, đảm bảo lốp xe duy trì tình trạng ổn định.

bảo dưỡng lốp xe ô tô

Kiểm tra chiều sâu gai lốp

Chiều sâu gai lốp (chiều sâu của các mặt rãnh trên mặt lốp) giúp tạo độ ma sát khi lốp tiếp xúc với mặt đường, giúp chống trơn trượt trong các đoạn đường dốc và khó đi.

bảo dưỡng lốp xe ô tô

Đảo lốp ô tô

Do điều kiện mặt đường, quá trình di chuyển mà các lốp xe có độ mòn khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sự cân bằng của xe và giảm an toàn cho người sử dụng. Nếu để lâu không đảo lốp định kỳ sẽ khiến lốp nhanh hỏng, bắt buộc phải thay lốp mới dẫn đến bạn tốn kém chi phí hơn.

Thời gian khuyến cáo nên đảo lốp là sau khoảng 8.000 – 10.000km hoặc 6 tháng/lần

bảo dưỡng lốp xe ô tô

Kiểm tra góc đặt bánh xe

Thời gian di chuyển lâu ngày, lốp xe bị mòn dẫn đến góc đặt bánh xe bị lệch so với tiêu chuẩn ban đầu. Chúng khiến xe bị kéo, lạng sang một bên, tay lái tạo một góc nhỏ so với bình thường khi đi thẳng, … Lúc này, bánh xe cần được điều chỉnh nhằm đảm bảo cho góc đặt bánh được về đúng với tiêu chuẩn ban đầu

Kiểm tra hệ thống van xe

Van lốp cũng có thể bị xuống cấp, lão hóa sau thời gian sử dụng. Van lốp kém dẫn đến áp suất lốp không ổn định, rò rỉ áp suất và xe rất có thể gặp phải các sự cố nguy hiểm.

Để đảm bảo thì chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và thay thế ngay khi van có dấu hiệu cong vẹo, gãy.

Việc bảo dưỡng lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng. Các chủ xe nên theo dõi và kiểm tra định kỳ tình trạng lốp xe để kịp thời xử lý nếu xảy ra vấn đề bất thường nhé!

Liên kết hữu ích:

>> Cách thay lốp dự phòng

>> Cứu hộ ô tô Hà Đông

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ