Hướng dẫn cách xử lý khi xe bị nổ lốp [CHUẨN]

Đang di chuyển mà lốp xe ô tô nổ bất ngờ là tình huống khá nguy hiểm. Lúc này, nếu tài xế không biết cách xử lý khí xe bị nổ lốp có thể sẽ dẫn đến những va chạm không đáng có, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các tài xế có được cách giải quyết an toàn và hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây ra nổ lốp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đẫn nổ lốp, tuy nhiên theo nhiều nhân viên kỹ thuật tại các gara ô tô cho biết: 04 nguyên nhân phổ biến đó là:

+ Do không đủ áp suất

+ Do quá nhiệt

+ Do xe chở quá nặng

+ Do lốp có tuổi thọ cao

Ngoài ra, một nguyên nhân ít người để ý đến nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm là lốp xe đã bị hỏng, biến dạng từ trước hoặc đột ngột đâm vào vật sắc nhọn. Một chiếc lốp đã bị hư hại sẽ bị yếu đi và dễ gây nổ.

cách xử lý khí xe bị nổ lốp

Xe tải chở quá nặng

Cách xử lý khi nổ lốp xe ô tô

Khi đang lưu thông trên đường, nếu bất ngờ thấy tiếng nổ lớn sau đó là tiếng xịt mạnh do áp suất trong lốp xe thoát ra ngoài và cuối cùng thấy xe chao đổi thì chắc chắn xe đã bị nổ lốp. Trước hết người lái cần bình tĩnh và thực hiện xử lý theo các bước sau:

Giữ chặt vô lăng

Khi ô tô nổ bất ngờ, xe sẽ rất chao đảo và khiến lái xe dễ mất kiểm soát, do đó người lái cần dùng hết sức để giữ chặt vô lăng và hướng cho xe đi thẳng. Nếu xe bị lệnh, kéo sang 1 bên rồi bẻ lái theo hướng ngược lại để xe đi đúng làn của mình, hạn chế tình trạng lấn làn hay lao ra dải phân cách.

Giảm tốc độ xe từ từ

Khi bị nổ lốp bị xóc rất mạnh nên người lái cần kiểm soát được tốc độ sau khi đã giữ được xe chạy ổn định bằng cách nhả dần chân ga. Tuyệt dối không lập tức nhả chân ga mà phải nhả từ từ.

Tiếp đến là rà phanh từ từ để giảm tốc độ cho đến khi xe có thể dừng hẳn đồng thời bật tín hiệu để xin đường như xi nhan hoặc xử dụng hệ thống đèn pha khi trờ quá tối hoặc thiếu ánh sáng để đảm bảo an toàn cho chính mình và những phương tiện tham gia giao thông khác.

Bật tín hiệu cảnh báo

Sau khi đã dừng xe, lái xe cần bật tín hiệu cảnh báo hoặc dùng biển cảnh váo cho những phương tiện xung quanh nhận biết để không tiến lại gần, tránh trường hợp xấu nhất là va chạm.

cách xử lý khí xe bị nổ lốp

Thay lốp hoặc gọi cứu hộ

Khi xe đã đỗ được tại khu vực an toàn, không gây cản trở giao thông, lái xe có thể tiến hành thay lốp dự phòng ngay trên đường nhưng phải đảm bảo kỹ thuật.

Trường hợp không biết cách thay lốp xe hoặc không có lốp dự phòng, lái xe có thể liên hệ với Cứu hộ giao thông Hà Nội theo hotline 0964.021.021 – chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Cứu hộ ô tô Hà Nội

Cách phòng ngừa xe nổ lốp trên đường

Để phòng tránh xe bị nổ lốp trên đường, lái xe lên chú ý một số vấn đề sau:

Kiểm tra lốp định kỳ

Kiểm tra lốp định kỳ bạn sẽ biết được lốp có áp suất đủ không, có bị mòn không, khả năng chịu tải còn tốt không?

+ Nếu mòn thì nên thay lốp mới để tránh những sự cố không mong muốn.

+ Áp suất phải đạt tiêu chuẩn

cách xử lý khí xe bị nổ lốp

Giảm tốc độ khi ôm cua

Khi xe đang chạy ở tốc độ cao, việc ôm cua có thể làm cho lốp bị bẻ ngang rất mạnh, khiến thành lốp phải chịu tải đè nặng mà đồng thời còn phải chịu lực xe ngang, làm tăng nguy cơ nổ lốp.

Lái xe tập trung cao độ

Người lái xe phải tập trung cao độ khi cầm vo lăng và luôn sử dụng 2 tay để dễ dàng xử lý tình huống bất ngờ.

Lời kết

Xe nổ lốp khi đang di chuyển không chỉ nguy hiểm tới người lái xa mà còn có thể ảnh hưởng đến các phương tiện xung quanh. Do đó, trước mỗi chuyến đi, các bác tài nên kiểm tra lốp để kịp thời phát hiện nhưng hư hại và thường xuyên chăm sóc xe định kỳ để hạn chế được tối đa những rủi ro không đáng có nhé!

>>> Xem thêm: Cứu hộ ô tô Hà Đông

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ