Kinh nghiệm lái xe ô tô khi trời mưa của các CHUYÊN GIA

Trời mưa, đường trợ trượt luôn khiến các tài xế khó khắn trong việc di chuyển, quan sát, phán đoán và xử lý tính huống. Dưới đây là kinh nghiệm lái xe ô tô khi trời mưa được các chuyên gia bật mí.

Chạy chậm hơn bình thường tối thiểu 5 – 10 km/h

Trời mưa, đường trơn, hệ thống phanh của ô tô sẽ kém hiệu quả. Vì thế, các bác tài cần lái xe chậm hơn bình thường để đảm bảo an toàn.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi đang di chuyển dưới trời mưa thì nên đi với tộc độ tối thiểu 5 – 10 km/h so với bình thường. Vì dụ, đoạn đường này bình thường bạn chạy với tốc độ 60 km/h thì khi trời mưa chỉ nên lái xe với tốc độ 50 km/h mà thôi.

Bên cạnh đó, đi chậm còn giúp chúng ta dễ quan sát và phòng tránh các chướng ngại vật trên đường như hố ga, khúc cây, … Tuy nhiên, nếu di chuyển trên cao tốc hay đường đẹp thì cũng không cần thiết phải đi quá chậm vì có thể gây cản trở cho các phương tiện cùng lưu thông khác.

Bật đèn khi trời mưa

Trời mưa khiến ánh sáng và tầm nhìn của tài xế bị hạn chế. Để đảm bảo an toàn cho chính mình, người ngồi trên xe và các phương tiện cùng lưu thông, hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù khi lái xe dưới trời mưa nhé.

Nếu trời mưa quá lớn, tài xé có thể bật cả đèn khẩn cấp để xe phía sau dễ nhận thấy và duy trì khoảng cách an toàn.

Hạn chế chạy gần, chạy song song với xe khác

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp ô tô bị một xe khác tạt nước lên kính khiến lái xe bị “mù tạm thời”. Đây là trường hợp nguy hiểm vô cùng, các lái xe cần đề phòng khi trời mưa.

Hơn nữa, trong điều kiện lái xe bình thường, việc chạy gần, chạy song song với xe khác vốn đã nguy hiểm. Trong điều kiện trời mưa thì lại càng nguy hiểm hơn vì trời mưa khả năng quan sát phía trước/phía sau rất kém.

Điều chỉnh nhiệt độ, hướng gió phù hợp

Trời mưa khiến nhiệt độ trong xe và bên ngoài chênh lệch, gây nên hiện tượng mờ kính khá khó chịu. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa bằng hoặc thấp hơn bên ngoài, như vậy sẽ không bị đọng hơi nước ở kính lái.

Hạ nhiệt độ như vậy có thể khiến những người ngồi trong xe bị lạnh, do đó nên diều chỉnh gió theo hướng lên kính và bật chế độ lấy gió ngoài các bạn nhé.

Bán theo vạch kẻ, chạy ở tâm đường

Hầu hết, tâm của con đường sẽ cao hơn. Điều này giúp nước chảy sang hai bên. Nếu lái xe dưới trời mưa bão lớn, tầm nhìn thấp, đường ngập nước, tốt nhất là nên chạy ở giữa đường và theo kẻ vạch đường.

Lưu ý: chạy đúng làn đường, không lần sang làn đường ngược chiều.

Không nên cố đi qua vùng nước ngập cao

Nếu xe bạn là dòng gầm thấp thì tuyệt đối không cố chạy qua vùng nước gập cao quá nửa lốp xe. Ngoại trừ xe gầm cao, xe bán tải thì với đa phần các dòng xe gầm thấp đến trùng bình, giới hạn mức nước an toàn là nửa lốp xe.

Nếu cố tình vượt qua vùng ngập nước sâu hơn thì khả năng nước tràn vào cổ hút gió rất cao. Do đó, chỉ chạy qua vùng nước ngập khi chắc chắn mức nước thấp hơn cổ hút gió.

Nên dừng xe khi trời mưa quá to

Nếu tiếp tục di chuyển khi trời mưa quá to sẽ rất nguy hiểm, bởi lúc này mưa dạy hạt sẽ khiến cho cần gạt quá tải, không đảm bảo được tầm nhìn cho người cầm lái. Sẽ rất nguy hiểm khi bạn tiếp lục cho xe lăn bán khi trời mưa to kết hợp gió lớn.

Mong rằng, những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các tài xế, chúc các anh em luôn vững bước tay lái, đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách ngồi trên xe nhé!

>>> Xem thêm: Cứu hộ ô tô Hà Nội

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ