Các nguyên tắc cơ bản giúp bạn lái xe an toàn hơn

Nghề lái xe là một trong những nghề khá nguy hiểm, được xếp ngang hàng với những nghề như: cứu hỏa, lau nhà cao tầng, … quá trình di chuyển trên đường liên tục phát sinh những tình huống ngoài ý muốn, để lái xe an toàn thì phải lưu ý các điều cơ bản dưới đây.

Làm chủ tốc độ khi lái xe

Không phải ngẫu nhiên mà luật giao thông đường bộ đặt ra tốc độ ở mỗi đoạn đường khác nhau đẻ đảm bảo trật tự và an toàn cho các phương tiện giao thông. Chính lúc lái xe với tốc độ cao là lúc dễ xảy ra tai nạn nhất, nếu bạn chủ quan sẽ không kịp xử lý các tinh huống bất ngờ. Do đó, hãy đảm bảo tốc độ vừa phải khi tham gia giao thông đồng thời phải tuân thủ luật giao thông để bảo vệ bản thân và mọi người.

nguyên tắc lái xe an toàn

Để ý những xe ngược chiều và vượt xe

Khi đang di chuyển trên đường, nếu gặp ô tô ngược chiều bạn thường có tâm lý đường không đủ rộng để tránh những xe ngược chiều đó và có thể hoảng loạn.

Đừng lo lắng, hãy bình tĩnh xử lý tình huống và nhớ là không nên đánh lái gấp khi gặp tình huống này vì có thể sẽ gây tai nạn đáng tiếc. Hãy lái xe đúng phần đường của mình và không vượt ẩu, trường hợp muốn vượt xe khác phải quan sát khoảng cách phía trước xem có đủ thoáng để vượt không rồi mới ra tín hiệu xi-nhan và vượt xe.

Lái xe khi thời tiết xấu

Thời tiết và ánh đèn đường phố cũng ảnh hưởng đến quá trình lái xe của bạn. Nếu thời tiết khô ráo, chất lượng đường sẽ tốt hơn và xe có độ bám đường tốt nên việc di chuyển sẽ linh hoạt và dễ điều khiển hơn.

Nếu trời mưa đường sẽ trơn trượt, độ bám của bánh xe sẽ giảm và việc điều khiển xe khó khăn hơn vì bị hạn chế tầm nhìn.

nguyên tắc lái xe an toàn

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Việc giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là điều rất quan trọng. Đó là khoảng cách không gian và thời gian hợp lý để ra kịp xử lý các tình huống xảy ra khi tham gia giao thông. Khoảng cách hợp lý giúp chúng ta đảm bảo an toàn giao thông tránh xảy ra tai nạn va chạm không mong muốn.

Khoảng cách được khuyến cáo là từ 2 đến 4 giây với xe trước. Nếu lái xe với tốc độ 50km/h với khoảng thời gian này sẽ giữ khoảng cách từ 14 đến 28m, đủ thời gian va không gian để xử lý tình huống phía trước nếu không may gặp phải.

Cẩn thận hơn khi lái xe vào buổi tối

Trời tối, tầm nhìn sẽ bị hạn chế và cảnh vật sẽ không rõ ràng, người lãi nên chạy chậm hơn so với tốc độ ban ngày để quan sát được tốt hơn.

Có rất nhiều người lái thường đi với tốc độ cao và trường hợp này sẽ gây nguy hiểm. Xe di chuyển nhanh trong tầm quan sát hạn chế, nếu có tình huống bất ngờ xảy ra sẽ không phản ứng kịp thời được và có thể gây tai nạn.

Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý khi lái xe đường dài

Lái xe đường dài khá mệt mỏi, người lái phải giữ tư thế lái xe trong vòng vài giờ đồng hồ khiến cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ, có khi tạo ảo giác gặp chuongs ngại vật trước mắt. Như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm, thực tế đã có rất nhiều trường hợp tai nạn khi láo xe mà do mệt mỏi, buồn ngủ.

Do đó, khi lái xe đường dài, nếu cảm thấy mệt hãy tìm trạm dừng xe để nghỉ ngơi hoặc chợp mắt một lúc dù là ngắn ngủi, uống 1 tách cà phê hay lọn nước tăng lwucj để cho tỉnh táo hơn.

Chú ý những nguy hiểm bất ngờ

Nên nhìn bao quát khoảng không gian phía trước và xung quanh. Có khoảng cách quan sát tầm 15 giây để có đủ thời gian và không gian xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra. Những tình huống như trẻ nhỏ băng qua đường, động vật đi trên đường hay có ra bất ngờ băng qua, …nếu bạn không tập trung và quan sát tốt sẽ không thể xử lý kịp thời.

Đặc biệt, ở những vùng đông dân cư, gần trường học, … cần chú ý quan sát nhiều hơn.

Khi chuyển làn đường phải nhớ xi-nhan

Khi đang di chuyển trên đường, muốn rẽ phải hay trí hay chuyển làn thì bạn nên xi nhan trước 30m để mọi người xung quanh nhìn thấy tín hiệu và nhường đường cho bạn.

Nên dùng xi nhan ở mọi tình huống, ngay cả khi đoạn đường chỉ được rẽ phải để tránh những án phạt của công an, bảo vệ mình và tránh gây nguy hiêm cho người phía sau.

nguyên tắc lái xe an toàn

Lời kết

Lái xe là một kỹ năng quan trọng và người lái cần phải nắm được các nguyên tắc cơ bản kể trên. Hãy ghi nhớ nó để giúp bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường nhé!

>>> Xem thêm: Cứu hộ ô tô Đông Anh chuyên nghiệp

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ