Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông của các phương tiện hiện nay xảy ra rất nhiều. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn rất nguy hiểm. Do đó, mức phạt với lỗi vượt đèn đỏ đã được đưa vào quy định với hình thức xử phạt nghiêm mặt. Vậy, ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Tổng Đài Cứu Hộ Hà Nội sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn qua nội dung dưới đây.

Hành vi vượt đèn đỏ là gì?

Theo quy định tại thông tư 41/2019/TT-BGTVT của bộ giao thông vận tải quy định về báo hiệu đường bộ khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp không có vạch dừng thì phải dừng lại trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Bởi vậy, hành vi vượt đèn đỏ của người điều khiển phương tiện là hành động có ý thức (cố tính vượt) điều khiển phươn tiện tiếp tục di chuyển trên đường khi đèn tín hiệu đã chuyển sang màu đỏ. Hành vi này được xác định là hành vi vi phàm luật giao thông đường bộ và cá nhân hoặc tổ chức vi phạm sẽ phải tuân thủ các chế tài xử phạt do pháp luật quy định,

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ được quy định theo điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, người điều khiển xe ô tô mắc lỗi vượt đèn đỏ có thể bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người lái xe còn phải chịu thêm các hình phạt bổ sung. Theo điểm b, c khoản 11 Điều 5, xe ô tô vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Trong trường hợp không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và gây tai nạn, người lái sẽ bị tước giấy phép từ 02 đến 04 tháng.

Theo khoản 1 và 2 Điều 6 của Thông tư số 153/2011/TT-BTC​​, quy định về thủ tục thu và nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt, cá nhân hoặc tổ chức bị xử lý vi phạm có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với cơ quan xử lý vi phạm. Cùng với đó, người bị xử lý cũng có quyền tố cáo các hành vi vi phạm trong việc xử lý hành chính. Trong trường hợp khiếu nại được thông qua, thời gian hoàn trả số tiền phạt là 15 ngày.

ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Các phương tiện cố tình vượt đèn đỏ sẽ mang lại hậu quả gì?

Hành vi bất chấp nguy hiểm vượt đèn đỏ có thể gây ra những vụ tai nạn vô cùng thương tâm. Hơn hết là nó đang từng ngày, từng giờ, từng phút hiện hữu và cướp đi sức khỏe, tính mạng của rất nhiều người, để lại sự tiếc nuối cho biết bao gia đình và xã hội.

Có thể thấy được hậu quả, một phút giây muốn vượt đèn đỏ để tiết kiệm thời gian, có những phải nằm viện điều trị, có người sống một đời thực vật và có người thì ra đi mãi mãi. Để giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông thì ý thức tham gia giao thông của người dân vẫn là vấn đề tiên quyết. Mọi người hãy tạo kỷ luật cho mình để làm gương cho thế hệ sau; cần nâng cao ý thức của mình, không vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Tổng Đài Cứu Hộ Hà Nội về câu hỏi “ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu”. Hy vọng, mọi người khi tham gia giao thông hãy chấp hành đúng luật, không nên vượt đèn đỏ để bị phạt hoặc có thể xảy ra và chạm không mong muốn.

>>> Cứu hộ giao thông Hà Nội luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trên mọi nẻo đường!

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ