Nguyên nhân ô tô xả khói đen và cách xử lý

Xe ô tô xả khói đen là một vấn đề cảnh báo xe ô tô của bạn đang gặp trục trặc. Hiện tượng này nếu không khắc phục sớm thì hậu quả nó mang lại khá nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân xe ô tô xả khỏi đen là gì, cách xử lý như thế nào? Hãy cùng Tổng Đài Cứu Hộ Hà Nội tìm hiểu qua thông tin sau đây.

xe ô tô xả khói đen

Lọc gió động cơ bị bẩn

Lọc gió động cơ ô tô bị bẩn sẽ khiến động cơ thiếu oxy để tạo sự cháy trong buồng đốt động cơ. Điều này khiến nhiên liệu bị đốt không hết, thải ra ngoài tạo nên khói đen. Vì vậy, nếu thấy hiện tượng xả khói đen từ xe cua bạn, bước kiểm tra đầu tiên là kiểm tra lọc gió động cơ xem có phải quá bẩn dẫn đến tắc nghẹt hay không.

xe ô tô xả khói đen

Cách xử lý:

Vệ sinh lọc gió. Nếu lọc gió quá bẩn, bị rách, ẩm mốc hay đã sử dụng hơn 20.000km thì nên thay lọc gió cho động cơ mới.

Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng

Dùng nhiên liệu kém chất lượng như: nhiên liệu bẩn, lẫn tạp chất, bị pha, … thì quá trình đốt cháy sẽ không đạt hiệu quả cao. Điều này dẫn đến nhiên liệu bị cháy không hết, thải qua đường ống xả tạo nên khói đen.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp ô tô đổ nhầm xăng/dầu bẩn còn kèm theo các trình trạng như: xe khó nổ máy, xe bị giật khi lên ga, xe chết máy giữa đường, …

Cách xử lý:

Đưa xe đến gara để hút bỏ hết xăng/dầu kém chất lượng. Sau đó tiến hành vệ sinh kim phun nhiên liệu, bơm nhiên liệu, buồng đốt xy lanh động cơ, …

Bơm cao áp bị tắc, hỏng

Khi hê thống bơm cao áp bị tắc sẽ làm áp suất yếu đi, nhiên liệu không được bơm đầy đủ cho buồng đốt dộng cơ, nhiên liệu không được hào trộn tốt với không khí và cháy không hết. Từ đó sinh ra lượng lớn khí thải màu đen.

Cách xử lý:

Kiểm tra, nếu trục trặc nặng thì thay bơm nhiên liệu mới. Khi thay nên vệ sinh luôn cả lọc nhiên liệu, kim phun nhiên liệu để toàn bộ hệ thống có thể hoạt động tốt nhất.

Bugi bám muội

Lọc gió không được vệ sinh định kỳ, bị bẩn sẽ khiến bugi bám muội. Khi đánh lửa, ống xả ô tô sẽ sản sinh ra khói màu đen.

xe ô tô xả khói đen

Cách xử lý:

Kiểm tra, vệ sinh lọc gió và thay thế bugi mới cho xe. Thao tác này giúp khắc phục hiện tượng xe ra khói đen, giúp bộ đánh lửa xe hoạt dộng được tốt hơn.

Xilanh mòn, áp suất khí kém

Khi áp suất kém sẽ không thỏa mãn được điều kiện để quá trình đốt cháy diễn ra thuận lợi. Từ gó gây nên tình trạng nhiên liệu đốt bị xót làm thải ra khói đen.

Cách xử lý:

Sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất buồng đốt để tìm nguyên nhân và khắc phục.

Kim phun nhiên liệu bám bụi

Kim phun bị nghẹt có thể là do nguồn nhiên liệu bị bẩn. Và khi nguồn nguyên liệu này đi qua bộ kim phun lâu ngày mà không vệ sinh thì sẽ khiến bộ kim phun này tắc, bám muội nên buồng đốt cũng chính cặn bẩn khi đốt cháy nhiên liệu cho động cơ, từ đó xe thải ra khí đen.

xe ô tô xả khói đen

Cách xử lý:

Vệ sinh kim phun hoặc thay bộ kim phun nhiên liệu mới.

Bị rò rỉ chân không trên động cơ

Nếu bị rò rỉ trên không trên các đường ống sẽ khiến quá trình cháy của hỗn hợp hòa khí trong động cơ sẽ xảy ra không an toàn, dẫn đến tình trạng khói đen xả ra môi trường

Cách xử lý:

Đưa xe đến gara để kiểm tra và khắc phục tình trạng này.

Một số lưu ý bạn cần nắm rõ

  • Với mỗi nguyên nhân kể trên đều có những biên khác khắc phục và cách xử lý riêng. Tuy nhiên, đa phần đều là các vấn đề: kiểm tra và vệ sinh lọc gió, áp suất, kim phun, bu-gi, nhiên liệu, …
  • Nếu phát hiện bất kỳ bộ phận nào hư hỏng, bạn không thể tự sửa chữa thì bắt buộc phải thay thế.

Nếu không chú ý đến vấn đề xe ô tô xả khói đen và để nó diễn ra trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động cũng như tuổi thọ của xe. Các bạn hãy đọc kỹ thông tin trên và lưu ý hơn đến vấn đề này nhé.

Liên kết hữu ích:

Cứu hộ ô tô Đông Anh

Cứu hộ oto Hà Nội

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ