Vì sao thay lốp ô tô luôn phải thay theo cặp?

Lốp xe ô tô một bộ phận nằm trên bánh xe ô tô và rất quan trọng đối với khả năng di chuyển. Vì chúng được sử dụng thường xuyên nên các nhà sản xuất ô tô luôn thiết kế chỗ để lốp ô tô dự phòng để người lái có thể dễ dàng thay thế lốp bị hỏng bằng lốp khác. Mỗi lốp là một cặp – vậy vì sao thay lốp ô tô luôn phải thay theo cặp?

Khi nào cần thay lốp xe ô tô?

Thay lốp xe ô tô là điều vô cùng cần thiết vì nó đảm bảo cho việc di chuyển của bạn được an toàn, dưới đây là các trường hợp nên thay lốp xe ô tô:

Khi lốp xe sử dụng đã quá lâu

Khi lốp xe sử dụng lâu năm thì chất lượng bị giảm sút và độ an toàn của lốp không đảm bảo. Thông thường nên thay lốp xe khi đã sử dụng được 03 năm

Bên cạnh đó cũng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mức độ hư hỏng của lốp mà thời gian thay đổi có thể rút ngắn.

Khi thấy có những dấu hiệu bất thường trên lốp xe ô tô

Quan sát rãnh lốp: Nhìn vào độ sâu của rãnh lốp bạn có thể đánh giá tình trạng lốp có còn tốt hay không. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì nên thay lốp ô tô khi độ sau gai còn khoảng 3 mm

Quan sát độ mòn của lốp: Việc di chuyển nhiều trên đường, nhất là trên các cung đường xấu sẽ khiến bánh xe bị mòn nhanh hơn: lốp xe mòn gây ra nhiều nguy hiểm khi di chuyển như bánh xe trơn, xe hay bị xóc, bị xì hơi, dễ bị trượt bánh, …

Quan sát độ bong tróc và độ phồng của hông lốp: Hông lốp bong hoặc phồng lên rất dễ quan sát. Nếu thấy hiện tượng này thì khi lái xe trên các tuyển đường xấu với tốc độ cao rất dễ bị nổ khi trời nóng hoặc lái xe đường dài.

Bánh xe bị xẹp hơi nhanh: Hiện tượng lốp bị xì hơi do bị châm kim, bạn có thể khắc hục bằng cách vá lạ vết hở. Nếu có nhiều vết hở thì cần tiến hành thay lốp mới.

Vì sao thay lốp ô tô luôn phải thay theo cặp?

Nếu bạn chỉ thay mới 1 lốp xe ô tô thì mang tới khá nhiều nhược điểm và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình di chuyển của bạn:

– Làm mòn lốp nhanh hơn: Việc chỉ thay mới 1 lốp xe khiến cho lốp xe cùng phía bị mòn nhanh hơn. Hơn nữa chính lốp mới cũng sẽ bị mòn nhanh và đặc biệt là bào mòn không đồng đều. Hiển nhiên, điều này vừa khiến tuổi thọ lốp giảm, vừa tăng chi phí khi phải thay lốp và bảo dưỡng lốp nhiều lần.

– Giảm mức độ an toàn, cảm giác lái khó chịu, mệt mỏi: Lốp mới có độ mòn, độ đàn hồi, chiều sâu gai lốp… tốt hơn so với lốp cũ. Vì thế khiến xe có dấu hiệu bị kéo lái, nhao lái khiến hành trình của bạn khó khăn hơn khi cầm lái… tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường.

– Gây ảnh hưởng đến hệ thống lái và hệ thống treo của xe ô tô: Theo khuyến cáo của nhà sản xuất ô tô, nếu bạn chỉ thay mới 1 lốp xe, rất có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống lái và hệ thống treo của xe. Thậm chí gây hỏng hóc và khiến bạn mất nhiều chi phí sửa chữa hơn cả việc thay 2 hoặc 4 lốp xe cùng lúc.

Như vậy, việc chỉ thay 1 lốp xe ô tô sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn, đồng thời còn có thể khiến bạn mất nhiều chi phí, thời gian đem xe đi bảo dưỡng xe. Vì thế, chúng ta luôn phải thay lốp xe ô tô theo cặp!

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đọc đã năm được lý do vì sao phải thay lốp xe ô tô theo cặp. Chúc bạn luôn có một hành trình lái xe an toàn và vững tay lái!

Xem ngay: Cứu hộ oto Hà Nội nhanh chóng giá rẻ

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ